ƯỚC TÍNH HỆ SỐ DI TRUYỀN CÁC TÍNH TRẠNG SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ NẠC CỦA LỢN PIÉTRAIN KHÁNG STRESS - Bộ, Hà; Lực, Đỗ; Bình, Đặng (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu được tiến hành trên cơ sở nguồn dữ liệu giống của Xí nghiệp Chăn nuôi Đồng Hiệp, Hải Phòng và Trung tâm Giống lợn chất lượng cao, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội nhằm ước tính hệ số di truyền tính trạng sinh trưởng của lợn Piétrain kháng stress nhập từ Bỉ. Dung lượng mẫu đối với khối lượng sơ sinh, cai sữa, 60 ngày, 7,5 tháng tuổi; tăng khối lượng trung bình hàng ngày và tỷ lệ nạc lần lượt là 2093, 1380, 895, 494, 338 và 470. Hai phần mềm Harvey và MTDFREML được sử dụng để ước tính hệ số di truyền của từng tính trạng nêu trên. Kết quả cho thấy: lợn Piétrain kháng stress đạt tỷ lệ nạc cao (64,12%), tuy nhiên do chưa được đầu tư chọn lọc thích đáng nên tăng trọng trung bình hàng ngày còn thấp (489,54 g/ngày). Hệ số di truyền của các tính trạng khối lượng sơ sinh, cai sữa, 60 ngày, 7,5 tháng tuổi, tăng khối lượng trung bình hàng ngày và tỷ lệ nạc tương ứng: 0,13; 0,12; 0,25; 0,23; 0,31 và 0,19. Các giá trị này tương đương với nhiều tài liệu đã công bố ngoại trừ hệ số di truyền về tỷ lệ nạc là tương đối thấp.