QUY TRÌNH NHÂN GIỐNG IN VITRO CÂY BA KÍCH (Morinda officenalisHow) - Thế, Hoàng; Thảo, Nguyễn; Thảo, Ninh; Thủy, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm xây dựng quy trình nhân giống in vitrocây ba kích (Morinda officinalisHow)từvật liệuđoạn thân. Trên môi trường MS + 0,25 mg/l Kinetin+ 1,0 mg/l BA, 96,6 % đoạn thân ba kích cảm ứng tạo chồi sau 30 ngày nuôi cấy. Hệ số nhân chồi đạt cao nhất (10,13 lần)sau 45 ngày nuôi cấytrên môi trường MS + 3,0 mg/l BA + 0,2 mg/l IBA + 10,0 mg/l Riboflavin. Môi trường thích hợp để cảm ứng tạo rễcho chồi in vitrolà ½ MS + 0,2 mg/l IBA + 0,4 g/l than hoạt tính. Tỷ lệ chồi tạo rễ đạt 100 %, số rễ trung bình đạt 3,5 rễ/chồisau 30 ngày nuôi cấy.Cây in vitrosau tạo rễ 35 ngày tỏ ra là thích hợp nhất để chuyển ra trồng ở vườn ươm. Trên giá thể hữu cơ gồm 50 % bột dừa và 50 % phế liệu sản xuất nấmăn, tỷ lệ cây sống đạt 96,2 %, cây sinh trưởng, phát triển tốt.