ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, GIẢI PHẪU VÀ RA HOA LÀM QUẢ CỦA MỘT SỐ MẪU GIỐNG NGẢI CỨU - Phíp, Ninh; Hải, Nguyễn; Hoàng, Đinh (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Đánh giá đặc điểm hình thái, giải phẫu và ra hoa của 14 mẫu giống ngải cứu (G1-> G15) thu thập được ở một số tỉnh phía Bắc cho thấy các mẫu giống ngải cứu rất đa dạngvềhình thái, đặc điểmchính để phân biệt là dựa vào màu sắc thân (thân xanh -G13, G4, thân xanh phớt tím - G1, G2 và thân tím- G4), màu sắc hoa (hoa màu vàng nhạt, và hoa màu trắng), chiều cao cây (thấp 32,45cm -G7đến cao nhất 148,8cm ở G2), khả năng phân cành của các mẫu giống (phân cành mạnh G9: 29,75 cành/cây, phân cành ít G1: 7,25 cành/cây) và đặc điểm hoa. Các mẫu giống ngải cứu phân hóa mầm hoa và nở hoa rộ kéo dài từ tháng 9 (G1, G2) đến tháng 11 (G13, G14). Thời gian từ khi nở hoa đến khi hạt chín ở các mẫu giống đều có khoảng thời gian tương đương nhau là khoảng 1 tháng sau khi hoa nở. Tỷ lệ hạt phấn hữu dục cao (>90%), khi chín, hạt có màu nâu, hình bầu dục khác nhau tùy thuộc vào giống, khối lượng 1000 hạt biến động từ 0,1 -0,2g.