ĐÁNH GIÁ TỐC ĐỘ PHÂN HỦY TÀN DƯ THỰC VẬT TRONG ĐẤT XÁM BẠC MÀU HUYỆN LẠNG GIANG, TỈNH BẮC GIANG - Cử, Luyện; Hoàn, Bùi; Hà, Cao (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Cải tạo đất xám bạc màu bằng tàn dư thực vật là biện pháp hiệu quả và dễ thực hiện trong điều kiện Việt Nam. Trên đất xám bạc màu tốc độ phân hủy của tàn dư thực vật trong vụ hè nhanh hơn trong vụ đông xuân. Trong vụ hè toàn bộ tàn dư thực vật được cày vùi đều phân hủy hết trong vòng 6 tháng. Trong 3 loại tàn dư thực vật được sử dụng, dây lạc có tốc độ phân hủy nhanh nhất, sau đó tới cúc dại Thái Lan và cuối cùng là rơm rạ. Bón vôi với liều lượng 1 tấn CaO/ha kết hợp bổ sung chế phẩm VSV đã đẩy nhanh tốc độ phân hủy tàn dư thực vật. Trong vụ hè, ở công thức có bổ sung VSV và vôi có 87,2-90,0% dây lạc, 78,3-81,1% rơm rạ và 79,1% tàn dư cúc dại Thái Lan đã phân hủy sau khi vùi 150 ngày. Với vụ đông xuân tốc độ phân hủy hữu cơ giảm đi gần một nửa nhưng vẫn đạt cao nhất ở công thức có bổ sung VSV và vôi.