THỰC TIỄN CÔNG TÁC DỒN ĐIỀN ĐỔI THỬA VÀ TÁC ĐỘNG ĐẾN PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP VÀ NÔNG THÔN TẠI HUYỆN PHÚ VANG, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Chương, Huỳnh; Đoan, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu này được tiến hành bằng cách tiếp cận và nghiên cứu thực địa và tổng hợp phân tích số liệu trong gần 10 năm qua. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự manh mún đất đai của huyện với bình quân 3,91 thửa/hộ đã làm cản trở và làm tăng chi phí sản xuất của hộ gia đình cũng như cả công đồng lên rất nhiều. Công tác dồn điền đổi thửa đã giảm số thửa xuống còn 2,26 thửa/hộ và diện tích của mỗi thửa đất cũng được tăng 747,51m2 so với trước là rất có ý nghĩa đem lại những hiệu quả thiết thực và làm tăng lợi ích cho cả hộ gia đình và cộng đồng. Đặc biệt sau dồn điền đổi thửa đã hỗ trợ nhiều cho công tác phát triển nông nghiệp và nông thôn của mỗi xã. Tuy nhiên, sau công tác dồn điền đổi thửa vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế như qui hoạch chưa theo kịp, việc chỉnh lý và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn còn chậm, cơ sở hạ tầng và tổ chức bố trí lại sản xuất vẫn còn nhiều bất cập và chưa đồng bộ. Nghiên cứu cũng đã đề xuất các nhóm giải pháp cụ thể nhằm hoàn thiện công tác dồn điền đổi thửa và hỗ trợ tích cực cho việc phát triển nông nghiệp và nông thôn tại địa phương.