XÁC ĐỊNH GENOTYP CỦA VI KHUẨN Clostridium perfringens PHÂN LẬP ĐƯỢC TỪ BÒ VÀ LỢN MẮC HỘI CHỨNG TIÊU CHẢY NUÔI TẠI HÀ NỘI VÀ VÙNG PHỤ CẬN - Lệ, Huỳnh; Thúy, Đỗ; Hiên, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Hiện nay hội chứng tiêu chảy là nguyên nhân gây thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi bò và lợn. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục đích điều tra tỷ lệ lưu hành, xác định genotype vi khuẩn C. perfringens ở đàn bò và lợn bị tiêu chảy nuôi tại Hà Nội và vùng phụ cận (Bắc Ninh, Vĩnh Phúc). Kết quả giám định đặc tính sinh hóa cho thấy vi khuẩn C. perfringens phân lập được mang đầy đủ đặc tính như các tài liệu kinh điển đã mô tả. Sử dụng phản ứng multiplex PCR để xác định định typ và xác định gen mã hóa độc tố của vi khuẩn phân lập được. Kết quả cho thấy vi khuẩn C. perfringens phân lập được từ bò bị tiêu chảy thuộc ba typ với tỷ lệ lần lượt là typ A (57,34%), typ D (41,33%) và typ C (1,33%); trong khi đó toàn bộ các chủng phân lập được từ bò khỏe mạnh, từ lợn bị tiêu chảy và khỏe mạnh đều thuộc typ A. Tỷ lệ mang gen độc tố cpe và cpb2 là khác nhau giữa các typ vi khuẩn phân lập được. Đặc biệt chỉ các chủng phân lập được từ lợn bị tiêu chảy mới mang gen cpb2, còn các chủng phân lập được từ lợn khỏe mạnh đều âm tính với gen này; trong số 304 chủng phân lập từ lợn bị tiêu chảy có 138 chủng (45,39%) dương tính với gen cpb2 và 52 chủng (17,11%) mang cả hai gen mã hóa độc tố cpe và cpb2.