ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU LƯỢNG PHÂN BÓN ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN VÀ NĂNG SUẤT CỦA MỘT SỐ GIỐNG LẠC TRONG ĐIỀU KIỆN VỤ THU ĐÔNG TẠI HOẰNG HÓA-THANH HÓA - Chính, Vũ; Niên, Trần (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu ảnhhưởng của liều lượng phân bón đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của một số giống lạc trong điều kiện vụ thu đông tại Hoằng Hóa -Thanh Hóa nhằm mục tiêu xác định liều lượng phân bón thích hợp để lạc sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao trong điều kiện vụ thu đông. Nghiên cứu được thực hiện trên hai giống lạc mới L14 và TB25. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu split plot với 3 lần nhắc lại. Kết quả nghiên cứu của thí nghiệm đã xác định được liều lượng phân bón cóảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng, chiều cao cây, phân cành, chỉ số diện tích lá, tích luỹ chất khô, số lượng nốt sấn, số lượng quả và năng suất.Liều lượng phân bón thích hợp cho cả 2 giống L14 và TB25 trong điều kiện vụ thu đông tại Hoằng Hóa -Thanh Hóa là 30kgN+90kgP2O5+60kgK2O trên nền 8 tấn phân chuồng, 500 kg vôi bột cho 1 ha.