TỔNG QUAN VỀ ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY VÀ CÁC VẤN ĐỀ THÁCH THỨC BẢO MẬT - Lưu, Vũ; Huyền, Trần; Huyền, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Trong những năm gần đây, điện toán đám mây đang phát triển rất mạnh mẽ trong lĩnh vực khoa học máy tính. Nó đóng một vai trò và vị trí quan trọng trong quá trình triển khai các dự án công nghệ thông tin. Nó có kiến trúc tính toán mạnh mẽ dựa trên mạng Internet. Công nghệ này đem lại nhiều sự tiện lợi cho phía người dùng, tuy nhiên nỗi lo sợ lớn nhất là sự an toàn và bảo mật của nó. Khi việc sử dụng đám mây ngày càng gia tăng thì những thách thức về bảo mật cũng tăng theo. Chính vì thế nhiều tổ chức cũng đã triển khai các dự án để cung cấp các giải pháp bảo mật tốt hơn cho khách hàng. Mặt khác, các chuyên gia bảo mật cũng đang nỗ lực nghiên cứu các giải pháp bảo mật tốt hơn. Bài viết này trình bày tổng quan về tình hình phát triển của điện toán đám mây, ưu điểm của nó mang lại, các mô hình triển khai và các dịch vụ của điện toán đám mây cung cấp. Đồng thời, bài báo tổng hợp những những thách thức quan trọng trong vấn đề bảo mật và quyền riêng tư trong điện toán đám mây, phân loại các giải pháp đa dạng hiện có, so sánh điểm mạnh và hạn chế của chúng cũng như các định hướng nghiên cứu trong tương lai.