ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ ĐẾN SỰ GIA TĂNG QUẦN THỂ CỦA NHỆN BẮT MỒI Amblyseius largoensis (Muma) (ACARI: PHYTOSEIIDAE) - Ngà, Dương; Trang, Hồ; Giang, Hồ; Tùng, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của nhiệt độ đến vòng đời và sức tăng quần thể của loài nhện bắt mồi Amblyseius largoensis nuôi bằng nhện đỏ cam chanh Panonychus citri. Nhện bắt mồi được nuôi cá thể ở 20°C; 22,5°C; 25°C; 27,5°C; 30°C và 32,5°C, ẩm độ 75%, 12:12 giờ sáng: tối. Kết quả cho thấy khi nhiệt độ tăng, thời gian vòng đời của nhện bắt mồi A. largoensis giảm rõ rệt. Ở nhiệt độ 20°C vòng đời là dài nhất 11,33 ngày và ở 30°C vòng đời giảm xuống chỉ còn 6,35 ngày. Tổng số lượng trứng đẻ tăng dần từ 11,83 trứng/con cái ở 20°C lên cao nhất 17,48 trứng/con cái ở 27,5°C. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng lên 30°C, số lượng trứng đẻ giảm xuống chỉ còn 11,83 trứng/con cái. Khi nhiệt độ tăng, thời gian của một thế hệ (T) và thời gian nhân đôi quần thể (DT) giảm, ở 20°C DT giảm từ 6,15 ngày xuống 4,51 ngày (ở 30°C). Hệ số nhân của một thế hệ (R0) đạt cao nhất ở 27,5°C (10,06), thấp nhất ở 30°C là 6,27. Tỷ lệ tăng tự nhiên (rm) cao nhất ở 27,5°C (0,178), tiếp theo ở 30°C và 25°C (lần lượt là 0,154 và 0,162), thấp hơn ở 22,5°C (0,137) và thấp nhất ở 20°C (0,113). Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển, sinh sản và tăng trưởng quần thể của nhện bắt mồi A. largoensis là 27,5°C.