ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI GIAN GIỮ LẠNH ĐẾN HIỆU QUẢ SINH SẢN CỦA ỐC BƯƠU ĐỒNG (Pila polita Deshayes, 1830) - Bình, Lê; Thảo, Ngô (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của thời gian giữ lạnh khác nhau đến hiệu quả sinh sản của ốc bươu đồng (Pila polita). Thí nghiệm được bố trí trong bể có kích thước 1 × 1 × 1m, mật độ 15 cặp ốc/m2 và mực nước trong bể ban đầu là 40cm. Thí nghiệm được bố trí với 5 thời gian giữ lạnh, mỗi thời gian giữ lạnh lặp lại 3 lần: nghiệm thức đối chứng (không giữ lạnh - No.C); giữ lạnh 15 phút (C-15); 30 phút (C-30); 45 phút (C-45) và 60 phút (C-60). Ốc ở nghiệm thức từ C-30 đến C-45 thu được tỉ lệ tham gia sinh sản, tổ trứng và tần suất sinh sản (88,9-90,6%; 13,3-13,6 tổ/m2; 4,44-4,53 tổ/ngày/m2) cao hơn và khác biệt (P <0,05) so với nghiệm thức No.C, C-15 hay C-60. Kết quả cho thấy khối lượng tổ trứng và hạt trứng trong tổ trứng của ốc ở nghiệm thức từ C-15 đến C-45 (10,05-10,26 g/tổ; 199-203 trứng/tổ) cao hơn và khác biệt (P <0,05) so với No.C (9,48 g/tổ; 189 trứng/tổ) C-60(9,57 g/tổ; 188 trứng/tổ). Chất lượng trứng ốc và ốc con mới nở chịu ảnh hưởng của thời gian giữ lạnh khác nhau.