THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG ĐÁNH GIÁ RỦI RO TRONG CÁC HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP Ở VIỆT NAM - Hải, Vũ; Trung, Trần (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Các nghiên cứu trên thế giới và ở Việt Nam đã khẳng định vai trò quan trọng của kiểm soát nội bộ, trong đó có hoạt động đánh giá rủi ro trong việc giúp đơn vị hạn chế rủi ro, đạt được mục tiêu. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm phản ánh thực trạng đánh giá rủi ro tại các hợp tác xã nông nghiệp ở Việt Nam trên cơ sở vận dụng khung kiểm soát nội bộ theo mô hình COSO. Dựa trên thống kê mô tả, hoạt động đánh giá rủi ro tại các hợp tác xã nông nghiệp hiện nay ở mức trung bình, trong đó hoạt động phân tích rủi ro và xác định các phương án, cách thức ứng phó với rủi ro được đánh giá ở mức thấp nhất. Qua phân tích thực trạng hoạt động đánh giá rủi ro của hợp tác xã, nghiên cứu đưa ra một số khuyến nghị cho hợp tác xã nhằm hoàn thiện hoạt động đánh giá rủi ro bao gồm (i) nâng cao nhận thức của Ban quản lý hợp tác xã và thành viên về vai trò của công tác đánh giá rủi ro; (ii) đào tạo, tập huấn cho hợp tác xã về hoạt động đánh giá rủi ro và (iii) hoạt động đánh giá rủi ro cần được đưa vào xem xét trong các hoạt động chính của các hợp tác xã.