CẢI THIỆN KHẢ NĂNG HẤP THU ĐẠM, LÂN, KALI VÀ NĂNG SUẤT CỦA VIỆT QUẤT BẰNG SỬ DỤNG BIOCHAR TRÊN ĐẤT PHÙ SA Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Ngọc, Ngô; Lý, Lê (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Sự sinh trưởng cây việt quất (Vaccinium tenellum) chỉ phù hợp trên đất có độ thoáng khí và thoát nước tốt, tuy nhiên phần lớn đất nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long có hàm lượng sét cao. Do đó sử dụng vật liệu để cải thiện môi trường vật lý cho đất trồng việt quất là cần thiết. Mục tiêu nghiên cứu nhằm đánh giá liều lượng biochar tốt nhất cho sự hấp thu N, P, K và năng suất của việt quất. Thí nghiệm nhà lưới ở Trường Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ được bố trí theo khối hoàn hoàn toàn ngẫu nhiên với 04 lặp lại, biochar được sử dụng ở 03 liều lượng 0, 10 và 20 tấn/ha (biochar_0, biochar_10, and biochar_20) và phân N, P và K được bón với công thức 45:20:20 kg/ha. Kết quả nghiên cứu cho thấy đất phù sa Đồng bằng sông Cửu Long chứa hàm lượng sét cao (56%), việc phối trộn biochar vào đất sét phù sa ở lượng 10 tấn/ha giúp gia tăng hiệu quả hấp thu N, P và K, điều này giúp gia tăng sinh trưởng và năng suất việt quất, tuy nhiên khi tăng biochar ở mức 20 tấn/ha thi chưa cho thấy hiệu quả hơn so với B10. Cần kết hợp bổ sung phân hữu cơ với biochar để cải thiện môi trường dinh dưỡng trong đất tốt hơn cho việt quất trồng trên đất phù sa.