XÁC ĐỊNH LOẠI VÀ MẬT ĐỘ TẢO PHÙ HỢP CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA ẤU TRÙNG GIUN NHIỀU TƠ (Dendronereis chipolini) GIAI ĐOẠN SỐNG NỔI - Yên, Trần; VInh, Huỳnh; Giang, Trần; Út, Vũ Ngọc (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định loại tảo và mật độ tảo thích hợp cho ương ấu trùng giun nhiều tơ Dendronereis chipolini ở giai đoạn trôi nổi. Ấu trùng giun nhiều tơ sau khi nở được bố trí cho ăn 3 loài tảo tương ứng với 3 nghiệm thức bao gồm (i) Chaetoceros sp., (ii) Chlorella sp. và (iii) Nannocholoropsis oculata với 5 lần lặp lại. Sau 6 ngày thí nghiệm, chỉ số biến thái ở 3 nghiệm thức giống nhau và đều bằng 3. Tuy nhiên, chiều dài (0,245 ± 0,001mm) và tỷ lệ sống của ấu trùng (37,6 ± 1,48%) cao nhất được ghi nhận ở nghiệm thức cho ăn Chlorella sp., khác biệt có ý nghĩa thống kê (P <0,05). Tảo Chlorella sp. được sử dụng để bố trí thí nghiệm tiếp theo nhằm xác định mật độ cho ăn thích hợp nhất. Thí nghiệm được bố trí với 4 nghiệm thức gồm 500 tb/ml, 1.000 tb/ml, 1.500 tb/ml và 2.000 tb/ml với 5 lần lặp lại. Kết quả cho thấy ở mật độ 500 tb/ml, ấu trùng có chiều dài (0,247 ± 0,008mm) và tỷ lệ sống (44,4 ± 2,97%) cao nhất và khác biệt có ý nghĩa thống kê (P <0,05). Như vậy, tăng trưởng và tỷ lệ sống của ấu trùng giun nhiều tơ Dendronereis chipolini giai đoạn sống nổi tốt nhất khi được cho ăn tảo Chlorella sp. với mật độ 500 tb/ml.