ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, SINH HỌC CHÍNH CỦA LOÀI RUỒI BẮT MỒI DIDEOPSIS AEGROTA FABRICIUS (DIPTERA: SYRPHIDAE) TRÊN RỆP MUỘI XANH HẠI CÂY CÓ MÚI Ở CHƯƠNG MỸ, HÀ NỘI - Chí, Cao; Huyền, Lương; Đĩnh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu được tiến hành tại vùng trồng cây ăn quả có múi huyện Chương Mỹ, Hà Nội và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có múi vụ xuân năm 2011. Kết quả đã thu thập được 13 loài thiên địch, trong đó có 6 loài bọ rùa, 1 loài kiến vàng, 1 loài ong ký sinh, 5 loài ruồi bắt mồi. Loài ruồi Episyrphus balteatus Larvae, Dideopsis aegrota Fabricius và bọ rùa 6 vằn Menochilus sexmaculatus Fabricius là 3 loài thiên địch chính của rệp muội có mặt thường xuyên trên vườn cây có múi. Loài ruồi bắt mồi Dideopsis aegrota Fabricius mới được phát hiện trên cây ăn quả có múi ở Hà Nội có kích thước cơ thể lớn; trưởng thành dài từ 13,16 ± 0,36 mm; rộng từ 4,85 ± 0,19 mm; sải cánh từ 26,16 ± 0,68 mm; vòng đời dao động từ 24,60 - 25,30 ngày; đời 33,81 - 34,19 ngày. Pha ấu trùng, loài ruồi Dideopsis aegrota Fabricius ăn hết tất cả 214,20 - 220,70 con rệp muội xanh Aphis citricola Van Der Goot.