ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ THIẾU HỤT NƯỚC Ở CÁC GIAI ĐOẠN SINH TRƯỞNG ĐẾN QUANG HỢP, NĂNG SUẤT VÀ HIỆU SUẤT SỬ DỤNG NƯỚC CỦA NGÔ NẾP - Tiệp, Chu; Fu-sheng, Li (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu tìm hiểu ảnh hưởng đến cường độ quang hợp, năng suất và hiệu suất sử dụng nước của ngô nếp thông qua thí nghiệm chậu vại, trong điều kiện 3 giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây ngô gồm: cây con, vươn cao và nở hoa. Nghiên cứu 4 mức độ đất thiếu hụt nước gồm: thiếu hụt nước trầm trọng (SD, 35%~45%θf, θf: sức giữ ẩm tối đa đồng ruộng); thiếu hụt nước trung bình (MD, 45%~55%θf); thiếu hụt nước nhẹ (LD, 55%~65%θf) và đối chứng tưới đủ nước (CK, 65%~80%θf). Kết quả nghiên cứu cho thấy ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau bị thiếu hụt nước đều làm giảm cường độ quang hợp, giảm cường độ thoát hơi nước, tích luỹ chất khô và năng suất. So sánh với đối chứng tưới nước đầy đủ, công thức SD ở các giai đoạn đều làm giảm tích luỹ chất khô và năng suất hạt khô ở mức sai khác có ý nghĩa; nhưng công thức MD và LD có năng suất hạt khô sai khác không có ý nghĩa, đồng thời đã giảm được tổng lượng nước tiêu thụ từ 10,75%~19,85% so với đối chứng.