KHẢ NĂNG SẢN XUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA MỘT SỐ GIỐNG CỎ VÀ CÂY THỨC ĂN GIA SÚC CHO BÒ SỮA TẠI NGHĨA ĐÀN, NGHỆ AN - Tạo, Hoàng; Viên, Trần (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu được tiến hành tại Nghĩa Đàn, Nghệ An nhằm lựa chọn một số giống cỏ làm thức ăn thô xanh cho chăn nuôi bò sữa. 15 giống cỏ thí nghiệm trong đó có 8 giống họ hòa thảo là Brachiaria Mulato II, Panicum maximum TD58, Panicum maximum cv., Panicum maximum Mombasa, Pennisetum purpureum cv., Paspalum atratum, Sorghum bicolor cv., giống ngô C919 và 7 giống cỏ họ đậu là: Stylosanthes guianensis Ubon, Stylosanthes guianensis CIAT184, Croatalaria; Burgady bean; Sardy Ten, Ebody Cowpean và Leucaena leucocephala cv. được bố trí theo phương pháp phân lô ngẫu nhiên hoàn chỉnh và gieo trồng lặp lại 3 lần trên nền đất đỏ bazan thuộc loại đất chua trung bình, giàu lân và có lượng mưa trung bình trong khu vực là 1600mm/năm. Kết quả sau 1 năm theo dõi cho thấy 6 giống cỏ hòa thảo là: Mulato II, P. maximu Mombasa, P.maximum TD58, P.maximum cv., P. purpureum cv., Paspalum atratum, đạt năng suất vật chất khô (VCK) từ 43,7 -61,1 tấn/ha/năm, tỷ lệ phân bố năng suất xanh đạt 37-41% trong mùa khô, năng suất protein đạt từ 2,3 đến 7,7 tấn/ha/năm. 2 giống cỏ Stylosanthes Ubon và Stylosanthes Guianensis CIAT 184 đạt NS VCK từ 27,05-28 tấn/ha/năm, năng suất protein đạt 3,9 - 4,5 tấn/ha/năm. Như vậy, 7 giống cỏ nổi trội trong 15 giống thí nghiệm đều cho năng suất, hàm lượng dinh dưỡng cao và đảm bảo tiêu chí sử dụng làm thức ăn cho chăn nuôi bò sữa vùng Nghĩa Đàn, Nghệ An.