SO SÁNH KHẢ NĂNG SỬ DỤNG MỘT SỐ NGUỒN PROTEIN THỰC VẬT THAY THẾ BỘT CÁ TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHO CÁ CHÉP (CYPRINUS CARPIO) - Thanh, Dương; Luân, Trần; Thu, Trần (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
So sánh hiệu qủa sử dụng bột vừng, cám gạo và bột ngô trong sản xuất thức ăn cho cá chép được thực hiện với cá có kích cỡ ban đầu 60g/con. Nghiên cứu sử dụng 3 loại thức ăn thí nghiệm (TAvừng, TAcám gạo, TAngô) có hàm lượng protein và năng lượng xấp xỉ nhau (31% protein và 15,5 MJ/kg). Tốc độ tăng trưởng bình quân ngày (ADG) dao động từ 3,1 đến 3,8 g/con/ngày, hiệu quả sử dụng protein PER dao động từ 1,61 đến 1,95 và hiệu quả tích lũy protein PR từ 31,11 đến 38,76. Cả 3 chỉ tiêu ADG, PER, PR đều đạt cao nhất ở cá cho ăn thức ăn bổ sung bột vừng, tiếp đến là thức ăn sử dụng bột ngô và thấp nhất ở thức ăn sử dụng cám gạo. Hệ số chuyển hóa thức ăn FCR dao động từ 1,63-1,92, chi phí nguyên liệu cho 1 kg cá tăng trọng từ 22 đến 26,5 nghìn đồng/kg. FCR và chi phí thấp nhất đạt được đối với cá sử dụng thức ăn có bột vừng, cao nhất ở cá sử dụng thức ăn có cám gạo. Như vậy, bột vừng mang lại hiệu quả cao nhất, tiếp đến là bột ngô và kém nhất là cám gạo. Kết luận này có ý nghĩa thực tế quan trong trong việc lựa chọn nguyên liệu sản xuất thức ăn cá chép nhằm hạ chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.