ẢNH HƯỞNG CỦA SỰ THAY ĐỔI NỒNG ĐỘ MUỐI LÊN SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA VI TẢO Nannochloropsis oculata TRONG ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY IN VITRO - Tú, Trịnh; Hương, Trần; Việt, Bùi (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Sự tăng trưởng của vi tảo nước mặn Nannochloropsis oculata trong môi trường f/2 cải tiến gồm hai giai đoạn tăng trưởng nhanh với một giai đoạn tăng trưởng chậm xen giữa, sau cùng là giai đoạn tăng trưởng bão hòa. Trong giai đoạn tăng trưởng nhanh, các tế bào vi tảo phân chia mạnh và đạt mật độ khoảng 2×107 tế bào/mL ở ngày thứ 6. Ngược lại, giai đoạn tăng trưởng chậm đặc trưng bởi sự gia tăng kích thước và khối lượng khô. Giai đoạn tăng trưởng bão hòa bắt đầu ở ngày thứ 12 với sự thay đổi không đáng kể về mật độ và kích thước tế bào. Tác động của muối sodium chloride lên sự phân chia tế bào vi tảo N. Oculata ngoài tùy thuộc nồng độ còn tùy thuộc thời gian xử lý. Sự loại muối sodium chloride khỏi môi trường f/2 cải tiến (dung dịch NaCl 0M) hoặc bổ sung sodium chloride ở nồng độ cao (2M) trong 10 giờ giúp sự tăng phân chia tế bào, qua đó làm tăng mạnh mật độ tế bào. Khi kéo dài thời gian xử lý lên 24 giờ, tác động tăng phân chia tế bào của muối sodium chloride giảm.