ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG BẢO HỘ CỦA VACXIN VÔ HOẠT CARÊCHẾ TỪ CHỦNG CDV-VNUA-768 TRÊN CHÓ THÍ NGHIỆM - Nên, Trần; Lan, Nguyễn; Hoa, Nguyễn; Nam, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Vacxin vô hoạt carêđược chế từ chủng CDV-VNUA-768 đã được đánh giá khả năng bảo hộ trên 6 chó bằng công cường độc với chủng CDV-HUA-04H. 6 chó Beagle cái 6 tuần tuổi được tiêm vacxin vô hoạt carêchế từ chủng CDV-VNUA-768, sau đó 3 tuần được công cường độc bằng chủng virus CDV-HUA-04H. Đáp ứng miễn dịch kháng thể của chó thí nghiệm sau khi tiêm vacxin vô hoạt carêgây ra được khảo sát bằng phản ứng ELISA phát hiện kháng thể. Hiệu giákháng thể đạt ngưỡng trên giá trị tới hạn sau 21 ngày tiêm vacxin, sau đó đạt cực đại sau 35-42 ngày tiêm (với hiệu giá trung bình đạt 1,54). Ở các ngày 42 tới 49 ngày sau khi tiêm, hiệu giá kháng thể giảm dần nhưng vẫn đạt trên ngưỡng giá trị tới hạn ở 49 ngày với giá trị hiệu giá trung bình đạt 1,35. Sau 21 ngày tiêm vacxin lần hai, các chó thí nghiệm và đối chứng được công cường độc với chủng CDV-HUA-04H. Kết quả theo dõi hiệu giá kháng thể đã chỉ ra ở lô tiêm vacxin đã tạo ra kháng thể đặc hiệu với virus carêvới giá trị hiệu giá trung bình đạt 0,69 lớn hơn giá trị tới hạn. Kết quả nghiên cứu này cho thấy chó được tiêm vacxin vô hoạt carêchế từ chủng CDV-HUA-768 được bảo hộ 100%.