ẢNH HƯỞNG CỦA VI SINH VÀ BENZALKONIUM CHLORINE LÊN SINH TRƯỞNG CỦA VI TẢO LỤC VÀ VI KHUẨN LAM NƯỚC NGỌT - Dũng, Lê; Vững, Đoàn Văn; Vân, Lê; Hồng, Phạm (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của hai chế phẩm vi sinh (Bacillus spp.; Biofloc02 và ProbioAqua) và hóa chất benzalkonium chloride đến sự sinh trưởng của vi tảo lục và vi khuẩn lam trong điều kiện phòng thí nghiệm và thực địa. Kết quả cho thấy cả ba nghiệm thức xử lý đều làm giảm mật độ tảo lục Chlorella vulgaris, trong đó benzalkonium chloride gây suy giảm nhanh từ ngày thứ tư, còn hai chế phẩm vi sinh ảnh hưởng nhẹ hơn do cạnh tranh dinh dưỡng. Với Arthrospira platensis, cả ba nghiệm thức đều gây ức chế, trong đó benzalkonium chloride làm tảo chết hoàn toàn sau 4 ngày. Các kết quả về mật độ ngành tảo lục và vi khuẩn lam ngoài ao cá giống nước ngọt cũng cho xu hướng tương tự. Mật độ tảo trong ao không tăng sau 7 ngày thử nghiệm. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp thông tin thực nghiệm về hiệu quả và mức độ ảnh hưởng của các sản phẩm xử lý tảo được sử dụng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt, làm cơ sở lựa chọn phương pháp phù hợp theo mục tiêu quản lý ao nuôi.