ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CÁ DÌA RÃNH (Siganus canaliculatus Park, 1797) Ở VÙNG BIỂN VEN BỜ PHÍA BẮC TỈNH QUẢNG TRỊ, VIỆT NAM - Giang, Nguyễn Văn; Thắng, Võ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu nhằm xác định đặc điểm sinh học của cá dìa rãnh ở vùng biển phía Bắc tỉnh Quảng Trị, Việt Nam. Số liệu được sử dụng phân tích, đánh giá theo chuỗi 12 tháng, năm 2024 với tổng số mẫu đã thu thập 1.544 cá thể, tại các cảng/bến cá. Kết quả phân tích cho thấy kích thước chiều dài cá dao động từ 61-192mm, trung bình đạt 138,8 ± 0,66mm. Mối tương quan giữa chiều dài - khối lượng được biểu diễn bằng phương trình W = (2,06 × 10-5) × FL(2,91925), hệ số tương quan R = 0,97. Phương trình tăng trưởng von Bertalanffy của quần thể được xác định là FLt = 210 × (1 – e-0,7 × (t – 0,8705)). Hệ số chết tổng (Z) đạt 3,17, trong đó chết do khai thác (F) là 2,35 và chết tự nhiên (M) là 0,82. Chỉ số khai thác (E) được tính là 0,74, phản ánh áp lực khai thác ở mức cao. Trong tự nhiên, cá dìa rãnh có giới tính đực chiếm ưu thế hơn so với giới tính cái (tỷ lệ 1,5:1). Cá dìa rãnh có mùa sinh sản tập trung chính vào tháng 3-6, cao nhất tháng 3. Kích thước thành thục lần đầu Lm50 là 151,4mm. Nguồn lợi cá dìa rãnh đang bị khai thác vượt mức cho phép, vì vậy cần có thêm các nghiên cứu chuyên sâu để chuyển đổi loài này thành đối tượng nuôi biển trong tương lai, nhằm phát triển bền vững nguồn lợi ngoài tự nhiên.