ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ, ĐỘ MẶN, MẬT ĐỘ ƯƠNG ĐẾN TỶ LỆ SỐNG VÀ THỜI GIAN BIẾN THÁI CỦA CÀ RA (Eriocheir sinensis H. Milne Edwards, 1853) GIAI ĐOẠN TỪ ẤU TRÙNG MEGALOPA ĐẾN CÀ RA GIỐNG - Nghĩa, Trần; Quý, Phan; Mưu, Trần; Vạn, Kim (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Thí nghiệm nhằm xác định ảnh hưởng của những yếu tố này đến tỷ lệ sống và thời gian biến thái từ ấu trùng megalopa đến cà ra giống. Ấu trùng cà ra, giai đoạn megalopa, được lấy từ các bể sản xuất giống nhân tạo của Trung tâm Quốc gia giống Hải sản miền Bắc (thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1) bố trí vào 3 thí nghiệm độc lập: nhiệt độ; độ mặn và mật độ ương. Thí nghiệm nhiệt độ với các mức 18; 20; 22; 24C và đối chứng (khoảng 20-22C). Tỷ lệ sống có xu hướng tăng, thời gian biến thái rút ngắn khi nhiệt độ nước tăng từ 18; 20 đến 22C, tương ứng 22,0; 28,0; 34,1% và 299,8; 237,3; 196,2 giờ. Về độ mặn, thí nghiệm được bố trí ở các mức 0; 5; 10; 15‰ và đối chứng (khoảng 22‰), kết quả cho thấy ở độ mặn 5‰ có tỷ lệ sống 36,0% cao hơn hẳn các độ mặn khác. Khi tăng độ mặn nước ương thì thời gian biến thái kéo dài, tương ứng 163,5; 172,6; 194,3; 211,5 và 230,2 giờ. Thí nghiệm mật độ ương với các mức 5; 10; 20 và 30 megalopa/lít cho thấy mật độ ương có ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ sống và thời gian biến thái từ megalopa lên cà ra giống. Tỷ lệ sống giảm rõ rệt và thời gian biến thái có xu hướng kéo dài khi tăng mật độ ương.