TỔNG QUAN TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU SINH HỌC SINH SẢN, KỸ THUẬT SẢN XUẤT VÀ ĐỀ XUẤT HƯỚNG NGHIÊN CỨU NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT GIỐNG NHÂN TẠO LOÀI BÀO NGƯ CHÍN LỖ (Haliotis diversicolor Reeve, 1846) - Phương, Lại; Vân, Phan; Bát, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Bào ngư chín lỗ (H. diversicolor) là loài nhuyễn thể có giá trị cao, phân bố rộng tại khu vực biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, bao gồm Việt Nam. Trước thực trạng suy giảm nguồn giống tự nhiên, sản xuất giống nhân tạo đang được xem là giải pháp trọng tâm trong phát triển nguồn lợi và nghề nuôi bền vững. Bài báo này tổng quan các nghiên cứu trong và ngoài nước liên quan đến đặc điểm sinh sản và kỹ thuật sản xuất giống bào ngư, bao gồm: đặc điểm tuyến sinh dục, chu kỳ sinh sản, yếu tố môi trường ảnh hưởng, hành vi sinh sản và kỹ thuật sinh sản nhân tạo. Phân tích so sánh cho thấy các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc,… đã áp dụng các công nghệ sinh học phân tử và kỹ thuật sản xuất giống tiên tiến; trong khi tại Việt Nam vẫn còn khoảng cách lớn về năng lực nghiên cứu và trình độ công nghệ. Bài viết cũng chỉ ra một số khoảng trống nghiên cứu, đặc biệt là trong hiểu biết về nội tiết sinh sản, và “nút thắt” trong giai đoạn biến thái từ ấu trùng veliger sang spat. Trên cơ sở đó, tác giả đề xuất một số định hướng nghiên cứu ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất giống nhân tạo, hướng tới đảm bảo chủ động nguồn giống và phát triển bền vững nghề nuôi bào ngư tại Việt Nam.