KHẢO SÁT KHẢ NĂNG KHÁNG BỆNH BẠC LÁ, ĐẠO ÔN, RẦY NÂU CỦA 4 GIỐNG LÚA PHỤC TRÁNG:NẾP ĐÈO ĐÀNG, TẺ PUDE, BLECHÂU VÀ KHẨU DAO - Tôn, Phan (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Việt Nam là một trong những trung tâm khởi nguyên của cây lúa nên có nguồn gen vô cùng phong phú. Đặc biệt ở nước ta tồn tại rất nhiều giống lúa địa phương mang gen kháng sâu bệnh và những tính trạng quý hiếm cho công tác chọn tạo giống. Trong nghiên cứu này, 4 giống lúa địa phương nếp Đèo đàng, tẻ Pude, Blechâu và Khẩu dao được khảo sát về khả năng kháng bệnh bạc lá, đạo ôn và rầy nâu bằng lây nhiễm nhân tạo sử dụng 10 chủng vi khuẩn gây bệnh bạc lá miền bắc Việt Nam, 2 quần thể rầy nâu và 3 isolate nấm đạo ôn. Đồng thời sử dụngcác chỉ thị phân tử DNAđể xác địnhkhả năng chứagen kháng bệnh bạc lá như:chỉ thị MP2 xác định khả năng chứa gen kháng Xa4, chỉ thị P3 xác định gen kháng Xa7,chỉ thị YL155/YL 87 phát hiện khả năng chứa gen Pi-takhángbệnhđạo ôn vàchỉ thị RG457Lphát hiện gen Bph10 kháng rầy nâu. Kết quả thu được giống Blechâu chứa 3 gen kháng Xa4, Xa7 và Pi-ta,Khẩu dao mang gen Xa4và Bph10, giống nếp Đèo đàng chứa gen Xa7và Pi-ta, tẻ Pude mang gen Xa4 vàBph10. Các giống chứa các gen kháng đều kháng tốt hữu hiệu vớicác chủng vi khuẩn gây bệnh bạc lá, đạo ôn và rầy nâu được nghiên cứu.