ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG HÀNG HOÁ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN DUY TIÊN, TỈNH HÀ NAM - Nha, Do; Toàn, Trần (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Sử dụng đất nông nghiệp có vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm nông nghiệp cung cấp cho xã hội, nâng cao thu nhập cho người sử dụng đất, bên cạnh đó cũng góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường, cảnh quan vùng nông thôn. Thực tế sử dụng đất nông nghiệp của huyện Duy Tiên trong những năm vừa qua đã có sự chuyển đổi mạnh mẽ tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao góp phần quan trọng trong việc nâng cao thu nhập và đời sống của người dân. Mục tiêu nghiên cứu là đánh giá tình hình sử dụng đất nông nghiệp theo hướng hàng hoá hiện nay trên địa bàn huyện. Kết quả nghiên cứu cho thấy toàn huyện có 5 loại hình sử dụng đất (LUT) với 26 kiểu sử dụng đất. Về hiệu quả kinh tế cho thấy các loại hình sử dụng đất rau màu, cây ăn quả cho hiệu quả cao nhất, đây là những loại hình sử dụng đất có thể phát triển trong tương lai. Để nâng cao hiệu quả kinh tế sử dụng đất theo hướng nâng cao giá trị sản xuất và giá trị gia tăng, 3 loại hình sử dụng đất và 14 kiểu sử dụng đất đã hình thành và phát triển theo hướng hàng hoá, cụ thể như cây rau màu với tỷ lệ bán ra thị trường > 80%, cây ăn quả > 90%, tỷ lệ sản phẩm tiêu dùng trong hộ gia đình rất thấp. Như vậy, sử dụng đất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá phù hợp với xu hướng tạo thành các vùng nông nghiệp hàng hoá, giảm lao động trong nông nghiệp và là cơ sở quan trọng trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất và giá trị gia tăng.