PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VI KHUẨN Bacillusspp.TỪ DẠ CỎ BÒ CÓ KHẢ NĂNG SINH ENZYME β-GLUCANASE VÀ BƯỚC ĐẦU XÁC ĐỊNH ĐẶC TÍNH CỦA ENZYME - Anh, Nguyễn; Thủy, Nguyễn; Hoàng, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Trong nghiên cứu này, 221 khuẩn lạc đã được phân lập từ 3 mẫu dạ cỏ bò thu nhận ở 3 vùng: Lệ Chi - Gia Lâm, Khoái Châu - Hưng Yên, Phú Xuyên - Hà Nội. Trong đó, 94 chủng xác định là Bacillus spp. được dùng để kiểm tra khả năng sinh enzyme -glucanase. Kết quả cho thấy, đa số các chủng Bacillusspp. phân lập được đều có khả năng sinh enzyme -glucanase ngoại bào, trong đó chủng PX.07 có hoạt độ enzyme cao nhất đạt 6,8 U/l. Enzyme -glucanase từ dịch nuôi cấy của chủng này được tinh sạch bằng (NH4)2SO450% nồng độ bão hòa để xác định đặc tính. Nhiệt độ và pH tối ưu của enzyme tương ứng là 60oC và pH 6. Enzyme bền trong khoảng nhiệt độ 30 - 600C và pH từ 3 -6.