ĐÁNH GIÁ VÀ LỰA CHỌN MÔ HÌNH NUÔI CÁ LỒNG BIỂN THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI VỊNH CÁT BÀ, HẢI PHÒNG - Thuyết, Bùi; Nghĩa, Nguyễn; Vân, Phan (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu nhằm đánh giá và lựa chọn được mô hình nuôi cá lồng biển thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Cát Bà, Hải Phòng, góp phần phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng biển quy mô nhỏ ở miền Bắc nước ta. Các tiêu chí đánh giá tập trung vào cơ sở hạ tầng (3 tiêu chí), công nghệ và quản lý lồng bè nuôi (7 tiêu chí), nhận thức và ứng phó với BĐKH (2 tiêu chí). Mỗi tiêu chí được đánh giá, cho điểm theo thang điểm 5 (5 = rất tốt, 4 = tốt, 3 = trung bình, 2 = kém, 1 = yếu). Kết quả đánh giá tại một số bè nuôi cho thấy các tiêu chí đưa ra thường đạt mức trung bình trở lên, trừ những tiêu chí về sử dụng và quản lý thức ăn, kiểm soát chất lượng con giống, quản lý môi trường và phòng ngừa dịch bệnh. Bè nuôi cá biển “Bè 6” tại Vịnh Lan Hạ, Cát Bà, Hải Phòng có điểm đánh giá cao nhất và được đề xuất là mô hình nuôi cá lồng biển thích ứng với BĐKH cho cộng đồng nuôi cá lồng biển ở vịnh này.