NGHIÊN CỨU SỬ DỤNGVI KHUẨNNỘI SINH PHÂN LẬP TỪ CÁCVÙNG SINH THÁI KHÁC NHAU - Vân, Nguyễn; Minh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn và sử dụng các chủng vi khuẩn nội sinh có khả kích thích sinh trưởng thực vật từ nhiều vùng sinh thái khác nhau để sản xuất chế phẩm dinh dưỡng vi sinh đa chức năng bón cho cây trồng. Các chủng vi khuẩn nội sinh được tuyển chọn thông qua khả năng sinh IAA, phân giải lân, đối kháng với vi sinh vật gây bệnh và sinh các enzyme thủy phân cao. Kết quả tuyển chọn được 6 chủng vi khuẩn ký hiệu 3TDG1, 3TDG4, 3TDG5, 3LC2, 3LDQ2 và 3CL2 có hoạt tính sinh học tốt nhất từ 32 chủng vi khuẩn nội sinh để bổ sung vào dịch dinh dưỡng sau xử lý phế thải chăn nuôi làm chế phẩm dinh dưỡng vi sinh đa chức năng. Các chủng này lần lượt có mức độ tương đồng 99% với Klebsiella pneumoniae strain PSB1, Klebsiella oxytoca strain ALK033, Aeromonas caviae strain J5; Pseudomonas putida strain E1-4, Pantoea rodasii strain Y36 và chủng Bacillus subtilis strain QB5413. Thử nghiệm sử dụng chế phẩm dinh dưỡng vi sinh đa chức năng đã làm tăng năng suất rau mùng tơi 89,51% so với công thức chỉ dùng phân NPK.