PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI LỢN VIETGAHP Ở HUYỆN CẨM GIÀNG, TỈNH HẢI DƯƠNG - Nga, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Chăn nuôi lợn theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt của Việt Nam (VietGAHP) là hướng đi nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững cho ngành hàng thịt lợn. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển chăn nuôi lợn của các hộ theo quy trình VietGAHP tại huyện Cẩm Giảng, tỉnh Hải Duơng trong thời gian tới. Số liệu được thu thập từ điều tra 60 hộ chăn nuôi lợn, được xử lý bằng thống kê mô tả và thống kê so sánh. Kết quả cho thấy các hộ đã cơ bản đáp ứng các tiêu chí quan trọng về quản lý thức ăn, nước uống và vệ sinh, bảo quản và sử dụng vacxin, thuốc thú y cũng như quản lý chất thải và bảo vệ môi trường. Lợi ích cơ bản của chăn nuôi VietGAHP là giảm dịch bệnh và mang lại thu nhập cao hơn cho người chăn nuôi, đặc biệt khi người tiêu dùng quan tâm hơn tới vấn đề an toàn thực phẩm. Tuy vậy người chăn nuôi cũng gặp những khó khăn về tính phức tạp của một số tiêu chí cũng như chưa có sự phân biệt giá sản phẩm của VietGAHP trên thị trường. Trên cơ sở đó, một số giải pháp chủ yếu nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAHP được đề xuất.