PHÂN LẬP VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNGĐỐI KHÁNGCỦA Trichoderma asperellum ĐỐI VỚI TÁC NHÂN GÂY BỆNH CÂY CÓ NGUỒN GỐC TRONG ĐẤT - Huy, Nguyễn; Nguyên, Phạm; Hồng, Nguyễn; Giang, Hà; Viên, Nguyễn; Cảnh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nấm đối kháng, Trichoderma spp., đã được ghi nhậnnhư là tác nhânphòng chống sinh học chủ yếu để kiểm soáttác nhân gây bệnhhại cây trồng có nguồn gốc trong đất và có hiệu quả hơn so với hóa học. Trichodermaspp.được phân bố rộng trong đất và hệ sinh thái vùng rễ cây trồng. Trong nghiên cứu này, chín mẫu đất được thu thập từ đấttrồng cây hàng năm và lâu năm ở năm tỉnh của miền Bắc Việt Nam để phân lập nấm Trichoderma spp. Các mẫu nấm đối kháng được xác định dựa vào đặc điểm hình thái và phân tử. Trên cơ sở phân tích trình tự vùng ITS, 8 mẫu được xác định là T. asperellum và 1 mẫu là T. harzianum. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng T. asperellum có tốc độ phát triển nhanh, khả năng sinh bào tử nhiều trên 3 loại cơ chất và có hiệu quả đối kháng mạnh đối với các tác nhân gây bệnh lở cổ rễ do nấm Rhizoctinia solani và thối hạch do nấm Sclerotinia sclerotiorum trong điều kiện in vitro. Hơn nữa, đánh giá tính an toàn sinh học cho thấy nấm T. asperellum an toàn với chuột ở liều lượng 20 g/kg. Nghiên cứu này cho thấy nấm T. asperellum phân bố khá phổ biến ở miền Bắc Việt Nam.