ỨNG DỤNG KỸ THUẬT CÂY QUYẾT ĐỊNH ĐÁNH GIÁ THÍCH HỢP ĐẤT ĐAI CHO CÂY CAO SU TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN DẦU TIẾNG, TỈNH BÌNH DƯƠNG - Cường, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Cây quyết định là một công cụ mạnh và hiệu quả trong việc phân lớp và dự báo. Phương pháp đánh giá theo cây quyết định bổ sung căn cứ định lượng cho phân cấp thích hợp. Nghiên cứu phân tích dữ liệu điều tra theo mô hình cây quyết định rút ra những tổ hợp các yếu tố theo năng suất trung bình của cây trồng. Dựa vào năng suất để đánh giá mức độ thích hợp cho từng tổ hợp yếu tố ảnh hưởng. Mô hình hồi quy cây quyết định được thực hiện với: Biến mục tiêu là năng suất (tấn/ha), các biến dự báo là: Loại đất, độ dày tầng đất, độ dốc và thành phần cơ giới. Nghiên cứu áp dụng trên địa bàn huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương cho cây cao su. Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ giải thích các biến dự báo là 97,58%. Cấp thích hợp trung bình chiếm 60.850,65 ha, cấp thích hợp kém chiếm 6.332,97 ha.