ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI VÀ MÃ VẠCH DNA CỦA LOÀI CÂY BẢY LÁ MỘT HOA, Paris vietnamensis (Takht.) H.Li, Ở VIỆT NAM - Dũng, Nguyễn; Nga, Nguyễn; Lân, Trần; Thu, Nguyễn; Phíp, Ninh; Nhàn, Đoàn; Hiền, Lê; Linh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Định danh thực vật là cơ sở để phân loại và sử dụng nguồn gen hiệu quả. Trong nghiên cứu này, loài cây bảy lá một hoa, Paris vietnamensis(Takht.) H.Li được mô tả các đặc điểm hình thái đặc trưng và phân tích mã vạch DNA dựa trên hai vùng gen ITSvà psbA-trnH. Loài cây bảy lá một hoa ở Việt Nam được phân biệt với các loài khác thuộc chi Parisở các đặc điểm sau: nhị có trung đới kéo dài hình trụ; cánh hoa dài hơn đài 1,5 - 2 lần; lát cắt ngang qua bầu có hình sao, 4 - 7 cạnh, cạnh bầu lõm sâu, nhụy có phần hợp rất ngắn, hạt có áo hạt màu đỏ. Kết quả phân tích các mã vạch DNA cho thấy vùng gen ITS có thể sử dụng để phân biệt loài cây bảy lá một hoa Việt Nam với các loài thuộc chi Parisvới độ tin cậy cao.