THỰC TRẠNG CHĂN NUÔI LỢN THEO HƯỚNG AN TOÀN THỰC PHẨM Ở HUYỆN LƯƠNG TÀI, TỈNH BẮC NINH - Phơ, Nguyễn; Hùng, Phạm; Huyền, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Bài báo trình bày thực trạng chăn nuôi lợn theo hướng an toàn thực phẩm ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Nghiên cứusử dụng phương pháp truyền thống gồm thống kê mô tả, phân tổ, so sánh và kiểm định thống kê. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc thiết kế chuồng nuôi, xử lý chất thải, quản lý con giống và quản lý thức ăn của các hộ chăn nuôi tương đối tốt. Các thực hành có nguy cơ ảnh hưởng đến việc lây lan dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm xử lý chất thải vô cơ trong chăn nuôi lợn chung với rác thải sinh hoạt, thải nước thải chăn nuôi trực tiếp ra kênh mương công cộng, sử dụng nước giếng khoan trong chăn nuôi, bán và mổ thịt lợn bệnh. Các biện pháp nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng an toàn thực phẩm như nâng cao nhận thức của người dân về xử lý rác thải chăn nuôi, kiểm tra và nâng cao chất lượng nguồn nước và thay đổi hành vi ứng xử với lợn bệnh cũng đã được đề xuất.