KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ ĐẶC ĐIỂM NÔNG SINH HỌC VÀ KHẢ NĂNG KẾT HỢP CỦA MỘT SỐ DÒNG BỐ MẸ LÚA LAI BA DÒNG - Quảng, Nguyễn; Anh, Nguyễn; Quang, Trần (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá đặc điểm nông sinh học và khả năng kết hợp của các dòng bố mẹ lúa lai ba dòng mới tại tỉnh Nam Định thông qua thí nghiệm khảo sát dòng bố mẹ và so sánh con lai F1. Kết quả cho thấy, các dòng bố mẹ lúa lai ba dòng có thời gian sinh trưởng ngắn,khoảng73-84 ngày đối với dòng mẹ, 103-114 ngày đối với dòng bố, số lá trên thân chính từ 14,0đến 15,5 lá. Hai dòngmẹ S201A, S202A và 4 dòng bố R1, R2, R3, R4 có nhiều đặc điểm nông sinh học tốt, phù hợp làm dòng bố, mẹ của lúa lai ba dòng. Dòng mẹ S202A và dòng bố R4 có khả năng kháng tốt với bệnh bạc lá. Con lai F1 của các dòng bố mẹ đều có thời gian sinh trưởng ngắn, 8 tổ hợp lai có năng suất tương đương với giống đối chứng Nhị ưu 838, đặc biệt tổ hợp lai S202A/R4 có năng suất cao hơn hẳn đối chứng, kháng cao với bệnh bạc lá. Dòng mẹ S201A và S202A có khả năng kết hợp chung cao nhất về năng suất thực thu. Dòng bố R1, R2 có khả năng kết hợp chung cao về khối lượng 1.000 hạt và năng suất thực thu. Hai tổ hợp lai S203A/R2 và S204A/R4 có khả năng kết hợp riêng cao về năng suất thực thu.