ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG ĐẤT TRỒNG MÍA HUYỆN NGỌC LẶC, TỈNH THANH HÓA - Loan, Nguyễn; Thu, Đào; Giang, Lê (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Trong những năm gần đây,diện tích đất trồng mía của huyện Ngọc Lặc có xu hướng giảm nhanh (năm 2010 là 6.428,4 ha, năm 2017 giảm còn 2.285,30 ha)do người dân tự phát chuyển sang trồng các loại cây trồng mang tính thị trường mà không tính đến hiệu quả của việc sử dụng đất lâu dài. Nghiên cứunày nhằmxác định hiệu quả sử dụng đất trồng mía,làm cơ sở giúp các nhà quản lý và người sử dụng đất có định hướng sử dụng đất hợp lý. Việc điều tra và phỏng vấn các nông hộ được tiến hành để đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường của 4 kiểu sử dụng đất trồng mía trên địa bàn huyện Ngọc Lặc. Kết quả nghiên cứu cho thấy,kiểu sử dụng đất mía xen lạc cho hiệu quả sử dụng đất đạt mức cao; kiểu sử dụng đất mía trồng thuần, mía xen đậu xanh và mía xen đậu tương cho hiệu quả sử dụng đất đạt mức trung bình. Kết quả trên đã chỉ ra đất trồng mía xen lạc vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao vừa có tác dụng cải tạo đất. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất sử dụng đất trồng mía theo thứ tự ưu tiên đối với các kiểu sử dụng đất có hiệu quả từ cao đến trung bình như sau: mía xen lạc, mía trồng thuần, mía xen đậu xanh và mía xen đậu tương.