SỬ DỤNG DƯỢC LIỆU SÂM CAU (Curculigo orchioides) VÀ NHỤC THUNG DUNG (Herba Cistanches Caulis Cistanchis) NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CỦA TINH DỊCH, TINH TRÙNG CHÓ ĐỰC GIỐNG AMERICAN BULLY - Linh, Nguyễn; Trường, Nguyễn; Trung, Ngô; Thanh, Nguyễn; Cường, Nguyễn; Thanh Hải , Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá khả năng nâng cao chất lượng tinh dịch, tinh trùng chó đực giống American Bully của cao dược liệu sâm cau (Curculigo orchioides) và nhục thung dung (Herba Cistanches Caulis Cistanchis).Bột dược liệu được ngâm trong dung môi ethanol 70%; sau 72 giờ dịch chiết được thu thập, lọc, cô quay chân không và đông khô để thu cao dược liệu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sử dụng dung môi ethanol 70%, nhục thung dung cho, hiệu suất tách chiết trung bình (9,938%) gấp đôi so với sâm cau (4,453%). Khi bổ sung cao khô sâm cau, nhục thung dung ở liều lượng 50 mg/ngày/chó vào khẩu phần ăn hàng ngày 10 ngày trước khi khai thác làm tăng chất lượng tinh dịch chó đực giốngAmerican Bully. Thể tích tinh dịch/ lần khai thác tăng hơn so với đối chứng mức tăng 0,62 mL (nhục thung dung) và 1,06 mL (sâm cau). Tổng số tinh trùng tiến thẳng/lần khai thác tăng hơn so với đối chứng với mức tăng266,92 triệu tinh trùng (Sâm cau) và 208,83 triệu tinh trùng (Nhục thung dung).