GIẢI PHÁP THU HÚT DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ VÀO NÔNG NGHIỆP TỈNH HÒA BÌNH - Sơn, Trần; Ninh, Hồ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng và đề xuấthệ thốnggiải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tỉnh Hòa Bình. Nghiên cứu đã khảo sát 150 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp và 90 bộ quản lýcác cấp ở tỉnh Hòa Bình. Hòa Bình đã quan tâm và ban hành nhiều chính sách, giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Tính đến năm 2018 trên địa bàn tỉnh có 525dựánnhưngtrong đó chỉ có 59 dự án phát triển nông nghiệp và dự án trồng rừng (chiếm 11,2%), tổngvốn đầu tư khoảng trên 14,5 nghìn tỷ đồng. Vì vậy, kết quả đạt được từ thu hút đầu tư vào nông nghiệp còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thếcủatỉnh. Để tăng cường thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tỉnh Hòa Bình có hiệu quảvàbền vững cần: hoàn thiện và thực hiện tốt chính sách liên quan đến đất đai, tín dụng và đào tạo nguồn nhân lực; cải cách các thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; đầu tư nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho sản xuất nông nghiệp; nâng cao năng lực của các HTX; Tích hợp các quy hoạch ngành, sản phẩm thành quy hoạch kinh tế - xã hội chung của tỉnh.