MỐI QUAN HỆ GIỮA CÁC CHỈ TIÊU HÌNH THÁI TỔ TRỨNG VÀ ĐÁNH GIÁ SỨC SINH SẢN ỐC BƯƠU ĐỒNG (Pila polita) - Bình, Lê; Thảo, Ngô (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu mối quan hệ giữa các chỉ tiêu hình thái tổ trứng và đánh giá sức sinh sản ốc bươu đồng (Pila polita) được thực hiện trên 349 tổ trứng ốc bươu đồng thu từ các tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang và Vĩnh Long với số lượng tương ứng là 121; 113 và 115 tổ trứng, từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2017. Song song đó các cặp ốc bố mẹ với 3 nhóm kích thước chiều cao (48,0-50,0 mm; 52,0-54,0 mm; 56,0-58,0 mm) được nuôi trong thùng xốp có kích thước (60 × 45 × 40 cm), mật độ 1 cặp ốc/thùng với 4 lần lặp lại cho mỗi nhóm để theo dõi các chỉ tiêu về kích thước và hình thái tổ trứng mà ốc cái sinh sản. Các kết quả cho thấy tương quan giữa khối lượng tổ trứng với các chỉ tiêu về kích thước, giữa chiều dài tổ trứng với các chỉ tiêu kích thước khá chặt chẽ (R2= 0,6-0,8). Sức sinh sản tuyệt đối của ốc bươu đồngđạt 208 trứng/ốc cái, sức sinh sản tương đối là 6.208 trứng/kg ốc cái. Thời gian đẻ trứng của ốc bươu đồng tập trung vàobanđêm,bắtđầutừ20giờtốiđến4 giờsánghôm sau và kéo dài đến 8-12 giờ. Trong điều kiện nuôi, ốc bươu đồng mẹ có khả năng tái phát dục lần 1 (42,7%). Tuy nhiên, khả năng tái phát dục lần 2 ở mức rất thấp (8,3%), trung bình thời gian tái phát dục của ốc bươu đồng là 42,2 ngày.