MỘT SỐĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄVÀ LÂM SÀNG BỆNH GIUN LƯƠN Ở BÒSỮA TẠI TRẠI CHĂN NUÔICÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG BÒ SỮA MỘC CHÂU - Hoàn, Trần; Giang, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Mục đích của nghiên cứu nhằm xác định một sốđặc điểm dịch tễ, lâm sàng của bệnh do giun lươn Strongyloidesspp. gây ra ở bò sữa. Bằng phương pháp dịch tễ học, 809 phân mẫu được thu thậpvà xét nghiệm bằng phương pháp phù nổi. Kết quả cho thấy tỷlệ nhiễm giun lươn tại 5 trang trại thuộc công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu là 26,58%. Bò sữa nhiễm giun lươn ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ nhiễm giun lươn giảm dần theo tuổi bò sữa (từ 60,48%) ở bò sữa dưới 6 tháng tuổi xuống (7,78%) ở bò sữa trên 2 năm tuổi. Bệnh giun lươn có thể xảy ra quanh năm, tuy nhiên tỷ lệ nhiễm giun lươn ởcác tháng 2 và tháng 3 cao hơn các tháng 12 và tháng 1. Tỷ lệ nhiễm giun lươn ở bò nuôi trongtrại của hộ gia đình (35,48%) cao hơn ở bò nuôi tập trung công nghiệp (23,56%). Bò sữa bị tiêu chảy nhiễm giun lươn với tỷ lệ 58,29%,nặng hơn nhiều so với bò sữa phânđi bình thường (17,04%). Có 17,67% số bò sữa nhiễm giun lươn thể hiện triệu chứng lâm sàngvới các triệu chứng chủ yếu làgầy còm, lông xù, phân lỏng dính hậu môn, giảm ăn, bỏăn,…