PHÂN TÍCH DAO ĐỘNG MẢNH VỎ CẦU THOẢI CÓ CƠ TÍNH BIẾN THIÊN TRONG MÔI TRƯỜNG NHIỆT ĐỘ BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHẦN TỬ HỮU HẠN - Huân, Dương (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Mục tiêu của nghiên cứu này là phân tích dao dao động tự do và dao động cưỡng bức của mảnh vỏ cầu thoải FGM trong môi trường nhiệt độ. Bài báo sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn vớiphần tử 3D suy biến dựa trên lý thuyết biến dạng cắt bậc nhất để xây dựng mô hình tính toán. Mô đun đàn hồi kéo (nén) của vật liệu được giả thiết phụ thuộc vào nhiệt độ và biến thiên theo qui luật hàm mũ, hệ số Poisson là hằng số và nhiệt độ được giả thiết là biến đổi phi tuyến theo chiều dày panel. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy độ tin cậy của thuật toán và chương trình được khẳng định thông qua ví dụ kiểm chứng so sánh với kết quả đã công bố của các tác giả khác. Mặt khác, ảnh hưởng của tham số vật liệu, kích thước hình học, điều kiện biên, tỉ lệ cản, tỉ số tần số của lực cưỡng bức/tần số dao động riêng (tỉ số Ω/) đến đáp ứng động của Panel trong môi trường nhiệt độ cũng đã được khảo sáttrong nghiên cứu này. Từ đó, bài báo đãrút ra những nhận xét, kết luậncó ý nghĩa hữu ích về mặt khoa học và kỹ thuật.