ẢNH HƯỞNG CỦA TỶ LỆ C:N VÀ TẦN SUẤT ĐẢO TRỘN ĐẾN HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG TRONG QUÁ TRÌNH Ủ PHÂN GÀ - Cảnh, Nguyễn; Thiêm, Trần; Phụng, Lê (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Mục đích của nghiên cứu là đánhgiáảnh hưởng của tỷ lệ C:N (T) và tầnsuấtđảo trộn (D) đến mất đạm tổng số trong quá trình ủ phân gà (hỗn hợp phân gà, thức ăn thừa, lông gà và mùn cưa) làm cơ sở để sản xuất phân ủ có chất lượng tốt. Tỷ lệ C:N trong nghiên cứu này baogồm ba mức20:1, 25:1 và 30:1 và tầnsuấtđảo trộn là 1, 3và 5ngày/lần. Đặc tính lý hóa ban đầu của phân gà đã được xác định. Trong quá trình ủ, độ ẩm 55% trong đống được duy trì và tiến hànhtheo dõi nhiệt độ, pH và đạmtổng số (TN). Chất khô tổng số (DM), carbon tổng số(TC), lân tổng số và kali tổng số được xác định vàothời giancuối của quá trình ủ. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ C:N vàtần suất đảo trộn ảnh hưởng có ý nghĩa (p ≤0,05) đến nhiệt độ đống ủ, sự thay đổi pH, lượngmấttích lũyTN, TC, P và K trong khi trọng lượng chất khô chỉ bị ảnh hưởng (p ≤0,05) bởi tỷ lệ C:N. Tất cả các công thức thí nghiệm đều được ủ hoai mục sau 75ngày khi nhiệt độ đống ủ giảm gần với nhiệt độ môi trường. Lượngđạm tổng số tích lũy mất chủ yếu là do bay hơi khí amoniac (NH3) trong 20ngày đầu sau khi ủ, khi nhiệt độ đống ủ và pH đạt trên 30C và 7,5. Công thức thí nghiệm đảo trộn 3ngày/lần, tỷ lệ C:N 25:1 (D3T25) có lượng đạm tổng số tích lũy mất ít nhất.