ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỆM LÓT CHUỒNG LÊN MEN VI SINH VẬT VÀ GIÀN ĐẬU ĐẾN MỘT SỐ CHỈ TIÊU PHÚC LỢI VÀ KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA GÀ THỊT LÔNG MÀU - Oánh, Nguyễn; Hạnh, Hán; Tiến, Nguyễn; Phương, Nguyễn; Tôn, Vũ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Ảnh hưởng của đệm lót nền chuồng lên men vi sinh vật và giàn đậu đến chất lượng phúc lợi và khả năng sinh trưởng được thực hiện trên gà lông màu,360 gà lai (Hồ × Lương Phượng) ở 4 tuần tuổi được chia làm 4 lô, 30 con mỗi lô với 3 lần lặp lại, theo dõi trong 9 tuần. Bốnlô gồm đối chứng (DC, đệm lót thường, không bổ sung chế phẩm visinh vật), TN1 (DC + bổ sung giàn đậu), TN2 (DC + bổ sung chế phẩm) và TN3 (DC + bổ sung giàn đậu và chế phẩm). Khối lượng gà được cân hàng tuần để đánh giá khả sinh trưởng. Kết thúc thí nghiệm, gà được đánh giá một số chỉ tiêu phúc lợi động vật. Kết quả nghiên cứu cho thấy, gà nuôi trong lô TN1 và TN3 có tỷ lệ sạch lông cao hơn, tổn thương mào thấp hơn, biến dạng xương ức cao hơn so với lô DC và TN2 (P <0,05). Bổ sung giàn đậu/chế phẩm không ảnh hưởng đến tổn thương khuỷu chân và bàn chân (P >0,05), không ảnh hưởng đến tỷ lệ nuôi sống, tốc độ sinh trưởng,tiêu tốn thức ăn (P >0,05). Kết quả chỉ ra,bổ sung giàn đậu hoặc giàn đậu kết hợp đệm lót nền lên men visinh vật có tiềm năng đảm bảo phúc lợi động vật và không ảnh hưởng đến sinh trưởng của gà lông màu.