KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH CỦA CÁC HỢP TÁC XÃ TẠI HUYỆN TIỀN HẢI, TỈNH THÁI BÌNH - Hảo, Lê; Huyên, Vũ; Song, Nguyễn; Nga, Bùi; Nam, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu đã điều tra 35 hợp tác xã (HTX) và 105 thành viên các HTX ở huyện Tiền Hải nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất kiến nghị để nâng cao kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX. Nghiên cứu đã điều tra 35 hợp tác xã (HTX) và 105 thành viên các HTX ở huyện Tiền Hải nhằm thu thập thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX trên địa bàn huyện. Trên cơ sở phân tích thực trạng, nghiên cứu đã đề xuất một số kiến nghị nhằm nâng cao kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX. Kết quả cho thấy trên địa bàn huyện đa số là HTX tổng hợp với hai hoạt động chính là sản xuất và cung cấp dịch vụ. Trong giai đoạn 2016-2018, lợi nhuận bình quân của các HTX có xu hướng tăng nhưng vẫn ở mức thấp, chủ yếu để tái đầu tư, không chia cho thành viên. Phần lớn thành viên HTX phải chủ động về vốn và tiêu thụ sản phẩm. Việc huy động vốn từ thành viên rất hạn chế. Thành viên hài lòng với việc tham gia HTX, chất lượng, giá cả sản phẩm dịch vụ mà HTX cung cấp đều đạt mức đánh giá tốt. Tuy nhiên, vai trò của HTX trong việc giúp thành viên tăng doanh thu, lợi nhuận và tìm kiếm ý tưởng mới để tăng hiệu quả chỉ ở mức trung bình. Để nâng cao kết quả hoạt động của các HTX trên địa bàn huyện, chính quyền, HTX và thành viên cần tháo gỡ khó khăn về vốn; đầu tư cho hoạt động tiêu thụ; liên kết giữa doanh nghiệp với HTX và thành viên; khuyến khích thành viên và HTX tham gia vào chuỗi giá trị nông sản an toàn.