ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP HẠ NHIỆT ĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH DỊCH LỢN BẢO QUẢN Ở NHIỆT ĐỘ THẤP - Doanh, Bùi; Yên, Đinh; Thu, Cù; Kiên, Nguyễn; Lê, Nguyễn; Hải, Đặng; Đăng, Phạm (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được tiến hành trên 720 mẫu tinh dịch của 6 lợn Duroc nhằm đánh giá ảnh hưởng của các phương pháp hạ nhiệt khác nhau tới chất lượng tinh dịch khi bảo quản ở nhiệt độ thấp trong môi trường không chứa kháng sinh. Tinh dịch được pha loãng trong môi trường BTS cải biến không có kháng sinh. Các mẫu tinh dịch được hạ từ 30°C xuống 5°C theo 5 cách khác nhau trước khi bảo quản ở 5°C. Các mẫu tinh dịch được kiểm tra sau 24, 48, 72 và 120 giờ bảo quản. Kết quả cho thấy, mẫu hạ nhiệt độ chậm nhất (5-A4: 2 giờ ở nhiệt độ phòng sau đó bảo quản ở 10°C trong 3 giờ) có hoạt lực tinh trùng, tỷ lệ tổn thương màng acrosome cũng như tỷ lệ tinh trùng kỳ hình qua các ngày bảo quản không sai khác so với mẫu tinh dịch được bảo quản ở 17°C (P >0,05). Quá trình hạ nhiệt nhanh và bảo quản trực tiếp ở 5°C (5-A0 sau pha loãng bảo quản trực tiếp ở 5°C) đã làm giảm hoạt lực của tinh trùng và tăng tỷ lệ tinh trùng kỳ hình (P