HÌNH THÁI ỐNG TIÊU HÓA VÀCHỈ SỐ CLARKCỦA CÁ BỐNG Glossogobius SparsipapillusPHÂN BỐ Ở MỘT SỐ VÙNG CỬA SÔNG VEN BIỂNTỈNHBẠC LIÊU VÀCÀMAU - Cảnh, Trần; Tôn, Nguyễn; Hiền, Nguyễn; Quang, Đinh (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứunhằm cung cấp dẫn liệu về hình thái của ống tiêu hóa vàphân tích mối liên hệ giữa chỉsố béo Clark vớigiới tính,mùa thu mẫu vàđiểm thu mẫu của loài cá bống cát trắng Glossogobius sparsipapillus.Mẫucáđược thu bằng lưới đáy định kỳ 01 lần/tháng từ 09/2019 đến 08/2020tại bađiểm ở tỉnh Bạc Liêu vàCàMau. Sau khi thu, mẫu được xác định giới tính, chiều dài vàkhối lượng. Hình thái ống tiêu hóa, chiều dài ruột vàchỉ số béo Clark được tìm hiểu. Kết quả phân tích 729 mẫu cho thấy loàicánày có mõm dài vànhọn,đầu dẹp đứng, miệng rộngvàxiên, hàm dưới nhô ra vàrạch miệng kéo dài đến viền trước mắt. Trên mỗi hàm có nhiềuhàng răng. Chiều dài của ruột ngắn hơn chiều dài tổng của cá(RLG từ 0,18đến 0,83(0,44 ± 0,00SE)). Loài này có khả năng tích trữ năng lượng cao do chỉ số Clark của chúng có giá trị cao. Chỉ số này thay đổi theo mùa vụ, điểm thu mẫu,thời gian thu mẫu, mùa vụ × điểm thu mẫu, nhưng không chịu ảnhhưởng bởigiới tính, giới tính ×điểm thu mẫuvàgiới tính ×mùavụ. Kết quả này góp phần làm cơ sởcho nghiên cứu nuôi nhân tạo loài cánày trong tương lai.