ĐỊNH DANH VÀ XÁC ĐỊNH ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG CỦA CHỦNG VI KHUẨN LAM Arthrospira platensisPHÂN LẬP TỪ HỒ VĂN QUÁN - Bách, Nguyễn; Hà, Chu; Hương, Vũ; Miện, Phí (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Tảo xoắn Spirulina (Arthrospira platensis)là loài vi khuẩn lam được nuôi phổbiến làmthực phẩm chức năng, mỹ phẩm và thức ăn thủy sảndo giàu protein, sắc tố, vitamin, axit béo không novà các nguyên tố vi lượng. Ở Việt Nam, nghiên cứu về tảo xoắn Spirulina bắt đầu từ cuối những năm 1980, tập trung chủ yếu đánh giá các yếu tố môi trường và kỹ thuật nuôi. Tuy nhiên, các nghiên cứu về phân lập, định danh và xác định các đặc điểm sinh học của loài tảo xoắn có nguồn gốc bản địa còn hạn chế. Với mục tiêu khai thác nguồn gen bản địa, một chủng vi khuẩn lam phân bố ở hồ Văn Quán (Hà Nội) đã được phân lập, định danh và xác định đặc điểm sinh trưởng trong các môi trường Hoagland, BBM, BG11, ½ Chu-10 và Zarrouk. Phân tích đặc điểm hình thái sử dụng kính hiển vi quang học và điện tử quét kết hợp với phân tích vùng trình tự 16S rRNA, cho thấy chủng vi khuẩn lam phân lập đã được xác định thuộc loài Arthrospira platensis. Ngoại trừ môi trường Zarouck, loài vi khuẩn lam này có khả năng sinh trưởng tốt trong môi trường BG11 và BBM. Nghiên cứu tạo nền tảng ban đầu để khai thác nguồn gen bản địa cho thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và thứcăn nuôi trồng thủy sản.