ĐÁNH GIÁ ĐẶC ĐIỂM NÔNG SINH HỌC CỦA CÁC MẪU GIỐNG NGẢI TIÊN (Hedychiumspp.) TẠI GIA LÂM, HÀ NỘIPHỤC VỤ MỤC ĐÍCH TRANG TRÍ CẢNH QUAN - Dung, Trịnh; Liết, Vũ; Hải, Nguyễn; Hà, Phùng (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Chi Ngải tiên thuộc họ Gừng không những được biết đến với công dụng làm thuốc mà còn được sử dụng làm cảnh. Nghiên cứu của chúng tôi đánh giá đặc điểm sinh trưởng, phát triển và chất lượng hoa của 5 mẫu giống Ngải tiên thu thập tại một số địa phương miền Bắc Việt Nam và hiện đang trồng tại Gia Lâm-Hà Nội nhằm chọn lọc các mẫu giống phù hợp với mục đích trang trí cảnh quan và làm hoa cắt cành. Thí nghiệm được bố trí theo khối tuần tự không lặp lại, mỗi mẫu giống là 1 khối. Kết quả cho thấy các mẫu giống Ngải tiên sinh trưởng quanh năm, không lụi lá, ra hoa từ tháng 7-11, chiều cao cây từ 90,5-169,8cm,bị sâu hại nhẹ. Hoa đều có mùi thơm với bao hoa màu trắng sữa, riêng mẫu giống Ngải tiên Sapa 2016 (NT3) có hoa màu vàng tươi. Độ bền cụm hoa Ngải tiên từ 15-27 ngày, cụm hoa to với chiềudài từ 8,5-29,2cm,đường kính cụm hoa từ 1,9-8,5cm. Các mẫu giống ra từ 1-4 cụm hoa/hom, 8-30 lá bắc/cụm, 2-7 hoa/lá bắc. Cả 5 mẫu giống đều thích hợp để phát triển cho mục đích trang trí cảnh quan và làm hoa cắt cành.