TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 TỚI LAO ĐỘNG DI CƯ: NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP TẠI XÃ HOÀN SƠN, HUYỆN TIÊN DU, TỈNH BẮC NINH - Mai, Đồng; Dũng, Nguyễn; Nguyên, Tô; Vượng, Vũ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Lao động di cư là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương và chịu tác động nhiều bởi dịch bệnh Covid-19. Đo lường mức độ tác động của dịch bệnh Covid-19tới việc làm và đời sống của lao động di cư là mục tiêu của nghiên cứu này. Kết quả khảo sát đối với 114 lao động di cư đang sinh sống tại xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho thấy gần 70% người lao động di cư bị mất hoặc giảm việc làm, 86% bị giảm thu nhập, giảm chi tiêu hay đời sống tinh thần bị xáo trộn. Nghiên cứu cho thấy mặc dù chịu tác động lớn bởi dịch bệnh nhưng nhóm lao động di cư không nhận được đầy đủ sự trợ cấp của Nhà nước từ gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng cũng như sự quan tâm của chính quyền địa phương. Các giải pháp để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến người lao động di cư là khống chế tốt dịch bệnh, đơn giản hóa điều kiện và thủ tục để lao động di cư được thụ hưởng gói an sinh xã hội, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa tới lao động di cư và bản thân người lao động cần chủ động thích ứng tốt hơn.