ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẮC TỐ CAROTENOID CỦA NẤM MEN ĐỎ Rhodotorula - Lê, Nguyễn; Phương, Lê; Tuấn, Bùi; Doanh, Bùi (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Mục đích của nghiên cứu này nhằm chọn lọc các chủng nấm men đỏ Rhodotorula có khả năng sinh sắc tố carotenoid và đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ, pH, nguồn C, N đến sinh trưởng và khả năng sinh sắc tố của các chủng nấm men này. Tổng số 8 chủng nấm men đỏ (SR1, SR2, SR3, SR4, SR5, SR6, SR7, SR8) được nuôi cấy trên môi trường Hansen dịch thể ở 30C trong 72 giờ. Chủng nấm men đỏ SR6 và SR7 có hàm lượng caroteinoid cao nhất (0,76 và 0,81 mg/g VCK) đã được lựa chọn để nghiên cứu mức tiếp giống, ảnh hưởng của nhiệt độ, pH và nguồn cơ chất C, N.Kết quả cho thấy, khả năng sinh trưởng và sản sinh sắc tố carotenoid đạt cao nhất ở hai chủng nấm men đỏ được chọn lọc khi được nuôi cấy trên môi trường Hansen dịch thể, với tỉ lệ tiếp giống 2% ở nhiệt độ 30C, pH môi trường là 5,5. Nguồn N và C thích hợp nhất được lựa chọn sử dụng cho môi trường nuôi cấy nấm men đỏ là petptone và glucose. Cơ chất giàu tinh bột được lựa chọn cho quá trình lên men rắn là bột ngô và bột gạo.