ẢNH HƯỞNG CỦA BỔ SUNG HỖN HỢP VÁCH TẾ BÀO LỢI KHUẨN VÀOTHỨC ĂN ĐẾN MỘT SỐ CHỈ TIÊU KINH TẾ KỸ THUẬT LỢN THỊT - Hiệp, Trần; Hoàng, Nguyễn; Trang, Vũ; Lê, Nguyễn; Đăng, Phạm (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của việc bổ sung hỗn hợp vách tế bào lợi khuẩn Lactobacilus rhamnosus và Saccharomyces cerevisiae(hỗn hợp IV) đến năng suất, sự phát triển vi nhung, thay đổi một số vi sinh vật đường ruột và lợi nhuận trong chăn nuôi lợn thịt. Thínghiệm được thực hiện trên 84 lợn lai F1(PiDu ×LY) (6,6 ± 1,45kg) được bố trí ngẫu nhiên vào bốn lô (21 con/lô, 7 con/ô, 3 lần lặp lại) gồm lô đối chứng (ĐC) và các lô IV0.01, IV0.03 và IV0.06được nuôi bằng 4 khẩu phần khác nhau, lần lượt là khẩu phần cơ sở và khẩu phần cơ sở bổ sung 0,01%; 0,03% và 0,06% hỗn hợp IV.Kết quả cho thấy, bổ sung hỗn hợp IV không ảnh hưởng tới lượng thu nhận nhưng cải thiện tăng khối lượng. Bổ sung hỗn hợp vách tế bào lợi khuẩn IV có tác dụng kích thích tăng chiều cao lông nhung, đồng thời làm giảm chiều sâu tuyến ruột. Bổ sung vách tế bào lợi khuẩn ở mức 0,03% và 0,06% đã làm tăng mật độ vi khuẩn Lactobacillusvà giảm nhóm vi khuẩn E.Coli, Coliformtrong đường ruột của lợn (P <0,05). Khi phân tích sử dụng hàm tối ưu lợi nhuận để đạt được tốc độ sinh trưởng cao nhất, FCR thấp nhất và lợi nhuận cao nhất, mức bổ sung hỗn hợp IV phù hợp nhất từ 0,048%-0,051% (tốt nhất là 0,05%).